เตือนภัย

☀ เมื่อเราตื่นนอนในตอนเช้า ร่างกายและสมองของเรายังตื่นไม่เต็มที่ ทำให้รู้สึกไม่สดชื่น และอาจมีอาการปวดหัวตามมาด้วย แล้วเพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า การตื่นนอนในตอนเช้านั้น ถ้าเรามี 4 อาการต่อไปนี้ มันคือสัญญาณเตือนว่า ร่างกายของเราเริ่มจะมีปัญหาแล้วหละ มีอะไรบ้าง มาดูพร้อมๆกันเลย กับ…
4 สัญญาณเตือนภัยตอนตื่นนอน

1. หากตื่นนอนตอนเช้าตรู่แล้วรู้สึกว่ามีอาการวิงเวียน ปวดหัว อาจจะมีสาเหตุจากโรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม หรือเลือดข้นผิดปกติ
2. มีอาการหน้าบวมหลังตื่นนอน ไม่ยุบใน 20 นาที อาจจะมีความผิดปกติของระบบไต และอวัยวะภายใน
3.หลังจากตื่นนอนแล้วมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน นอกจากจะเป็นอาการของคนแพ้ท้องแล้ว ถ้ามีอาการแบบนี้ทุกวันอาจจะเป็นเพราะการอักเสบในกระเพราะอาหาร หรือเป็นโรคเกี่ยวกับตับและถุงน้ำดี
4. หลังจากตื่นนอนหากปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม ค่อนไปทางสีน้ำตาลอ่อน อาจจะเป็นเพราะความผิดปกติของตับ

☀ ระหว่างล้างหน้าอย่าลืมสังเกตใบหน้าของตัวเองว่ามีความผิดปกติไหม
1. ถ้าพบว่าใบหน้าแดงผิดปกติ อาจจะมีปัญาหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง
2. หากพบว่าหน้าเหลืองกว่าปกติ และรู้สึกเหนื่อยเพลีย อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคดีซ่าน
3. หากตื่นมาแล้วมีอาการตาแดง ตาขุ่นมัว หรือตาเหลืองควรรีบไปพบจักษุแพทย์โดยเร็วที่สุด
4. หากตื่นมาแล้วหน้าซีด ตาซีด อาจจะเป็นเพราะขาดธาตุเหล็ก
5. ถ้ากระจกตาพร่า และมีวงสีเทาปรากฏบนกระจกตา อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

☀ ความผิดปกติระหว่างแปรงฟัน
1. หากมีเลือดออกขณะแปรงฟัน อาจจะเป็นสัญญาณของโรคปริทันต์ หรือเหงือกอักเสบ แต่หากฟันแข็งแรงดีเลือดจะไม่ออก และอาจเป็นสัญญาณของโรคเกี่ยวกับตับอีกด้วย
2. หากตื่นมาแล้วรู้สึกว่ามีกลิ่นปากที่รุนแรงกว่าปกติ อาจจะเป็นโรคปริทันต์ขั้นต้น หรือโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ โรคเกี่ยวกับตับ เบาหวานหรือการขาดสังกะสีและวิตามินบี มีแนวโน้มที่จะทำให้มีกลิ่นปากเช่นกัน
3. หากปากมีกลิ่นคล้ายแอมโมเนีย อาจจะเป็นเพราะไตมีปัญหา เมื่อไตวาย ร่างกายจะไม่สามารถเผาผลาญตามปกติ ปริมาณของยูเรียไนโตรเจนในระดับที่เพิ่มขึ้นทำให้มีกลิ่นแอมโมเนียในปาก

เพื่อรักษาสุขภาพของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ อย่าลืมสังเกตความผิดปกติของร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมออกกำลังกาย เพียงเท่านี้สุขภาพร่างกายของเราก็จะแข็งแรงปราศจากโรคภัยแล้วล่ะค่ะ 🍜 ⚽

ขอขอบคุณข้อมูลจาก liekr.com และภาพจาก tlcthai.com

Zappnuar Healthy : 4 สัญญาณเตือนภัยตอนตื่นนอน