10food

รู้ไหมคะว่าในแต่ละวันเราควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดตร เกลือแร่และแร่ธาตุ วิตามิน และไขมัน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อจะได้มีร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคได้ดี และไม่เจ็บป่วยง่าย ในวันนี้ Zappnuar Healthy จึงรวบรวมสุดยอดอาหารที่ควรทานทุกวัน มาฝากเพื่อนๆ ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. เบอร์รี่  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี แถมยังมีแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ และที่สำคัญ ยังมีวิตามิน C ที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและป้องกันหวัดอีกด้วย
2. ไข่ไก่ ถือเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่ให้พลังงานมากแต่ไม่อ้วน แถมมีประโยชน์ในการบำรุงสายตาและมีลูทีนที่จะป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด
3. ถั่ว เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารที่ช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงมาก นอกจากนี้ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
4. อัลมอนต์ แม็คคาเดเมีย และมะม่วงหิมพานต์ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ จากการศึกษาของนักโภชนาการ พบว่า ผู้ที่รับประทานเมล็ดพืชเหล่านี้เป็นประจำจะมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานถึง 2 ปีครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีโอเมก้า 3 เอแอลเอ ที่จะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น และช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้
5. ส้ม เป็นแหล่งวิตามินซี คุณภาพ ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค รวมทั้งยังมีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้อ๊อกซิแดนท์จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย
และเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว
6. มันเทศ อาหารที่หาได้ง่าย แถมยังให้ประโยชน์มากมายกับสุขภาพ มันเทศเป็นแหล่งรวมเบตาแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วย
7. บร็อคโคลี่ เป็นแหล่งของวิตามินซี เอ และเค เป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต้านมะเร็งปอด รวมถึงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้วิตามินเค ยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกด้วย
8. ชา การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้น เพราะในชามีสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ดีต่อสุขภาพ
9. คะน้า มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด รวมถึงมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรค และยังมีแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของกระดูกอีกด้วย
10. โยเกิร์ต เพราะในโยเกิร์ตมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน

ติดตาม Zappnuar Healthy และบทความที่น่าสนใจได้ ที่ Zappnuar.com หรือติดตามผ่านช่องทางต่างๆ ตามนี้เลยค่ะ line :@zappnuar.com Facebook : zappnuar.com  Twiter : @zappnuar  Instragram : zappnuar_  Google + : zappnuar

ขอบคุณข้อมูลจาก health.kapook.com

Zappnuar Healthy : รวมสุดยอดอาหารที่ควรทานทุกวัน