Zappnuar On Tour วันนี้เรามีอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจในจังหวัดขอนแก่น ที่เหมาะกับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือจะเยี่ยมชมบรรยากาศและธรรมชาติที่แสนร่มรื่น กันที่ “วัดป่าธรรมอุทยาน” หรือที่ชาวขอนแก่นรู้จักกันดีในชื่อ “วัดหลวงพ่อกล้วย” นั่นเอง

วัดป่าธรรมอุทยาน (1)

วัดป่าธรรมอุทยาน จ.ขอนแก่น หรือ วัดหลวงพ่อกล้วย” เป็นสถานปฏิบัติธรรมซึ่งมีพื้นที่กว่า 70 ไร่ รายล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่  บรรยากาศในวัดร่มรื่นย์ สงบเงียบ ร่มเย็น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา โดยทางวัดจะมีชื่อเสียงเรื่องในเรื่องการปฏิบัติธรรมแนวการเจริญสติ-ดูจิต โดยมีพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร  หรือหลวงพ่อกล้วย เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นพระวิปัสสนาจารย์

วัดป่าธรรมอุทยาน (27)วัดป่าธรรมอุทยาน (18)

ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปและสิ่งมงคลมากมายให้กราบไห้ สักการะบูชาเพื่อขอพร อาทิ  พระพุทธรูปใหญ่ปางลีลา(พระพุทธลีลาวิลาส) ซึ่งสูงประมาณตึก 4 ชั้น วิหารพระพุทธรูปหยก พระพุทธรูปปางนาคปรก พระพุทธรูปปางประสูติ เจ้าแม่กวนอิม หินออน พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานภายในวัดป่าธรรมอุทยาน  และอื่นๆอีกมาก

วัดป่าธรรมอุทยาน (26)วัดป่าธรรมอุทยาน (21) วัดป่าธรรมอุทยาน (8)วัดป่าธรรมอุทยาน (10) วัดป่าธรรมอุทยาน (20)

สำหรับรูปแบบการจัดอบรมทางวัดไม่มีการจัดอบรมเป็นคอร์ส ผู้ที่เข้ามาฝึกสามารถปฏิบัติอย่างมีอิสระ ไม่มีรูปแบบตายตัว แต่ให้รู้จักฝึกฝนตนเอง มีความรับผิดชอบ เสียสละ มีความอดทน มีเมตตาไม่มีตารางการปฏิบัติเป็นกำหนดเวลา ที่วัดถือว่าทุกคนมีข้อวัตรปฏิบัติในตัว จึงไม่มีข้อบังคับ หรือกฎเกณฑ์ ผู้สนใจสามารถมาได้ตลอดเวลา  หากผู้ใดสน ใจไปเที่ยวชมวัดให้เตรียมตัวโดยแต่งกายด้วยชุดขาวหรือชุดสุภาพ หากจะไปค้างคืนที่วัดก็ให้เตรียมของ ใช้ส่วนตัวไปด้วย เช่น เสื้อผ้า สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ไฟฉาย และยากันยุง หากมีเต็นท์ควรนำไปด้วยเพราะห้องพักมีจำนวนจำกัด หรือสามารถติดต่อสอบถามกับทางที่วัดได้

วัดป่าธรรมอุทยาน (11) วัดป่าธรรมอุทยาน (5) วัดป่าธรรมอุทยาน (4) วัดป่าธรรมอุทยาน (15)

หากวันหยุดนี้ใครยังไม่มีแผนที่จะไปเที่ยวไหน หรือกำลังมองหาสถานที่พักผ่อน ที่เงียบสงบ และบรรยากาศร่มรื่น ก็สามารถไปกันได้ โดยไปตามถนนมิตรภาพผ่านประตูมหาวิทยาลัยขอนแก่นฝั่งมอดินแดงไปทางจังหวัดอุดรธานี  ผ่านแขวงการทางฯ สังเกตป้ายบ้านสำราญทางฝั่งซ้ายไว้ วัดจะอยู่ฝั่งขวา ตั้งอยู่หลังโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 84 กม. 11 ถ.มิตรภาพ บ้านสำราญ-บ้านเพี้ยฟาน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000 หรือโทรสอบถามได้ที่ 043-393-811

วัดป่าธรรมอุทยาน (13) วัดป่าธรรมอุทยาน (12) วัดป่าธรรมอุทยาน (19) วัดป่าธรรมอุทยาน (9)

เจริญจิต ตั้งสมาธิ ผ่อนคลายกับบรรยากาศร่มรื่นและสัมผัสกับความสงบอย่างแท้จริง ที่ ‘วัดป่าธรรมอุทยาน’