สวัสดีแฟนๆชาว Zappnuar นะคะ กลับมาพบกันอีกแล้วกับ Zappnuar On Tour ซึ่งวันนี้เราจะพาแฟนๆไปย้อนอดีตกับดินแดนอารยธรรมไดโนเสาร์แห่งแรกในประเทศไทย ที่อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น กันค่ะ เดี๋ยวตามไปดูกันเลยนะคะว่า ที่อำเภอภูเวียง จะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอะไรให้เราดูกันบ้าง

ภูเวียง (1)

เริ่มเลยละกัน ไปตามแผนที่ที่เราได้มา  สถานที่แรกเลยกับ “อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นสวนสาธารณะริมเส้นทางระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง อีกทั้งยังเป็นจุดแวะพักผ่อน ถ่ายรูป และทักทายฝูงไดโนเสาร์ที่สามารถเคลื่อนไหวและส่งเสียงร้องได้

ภูเวียง (7)

ท่ามกลางฉากหลังของเทือกเขาภูเวียงอันสวยงาม ได้มีการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ที่มีการค้นพบฟอสซิลในภาคอีสานของประเทศไทย เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจระหว่างเส้นทางมีร้านกาแฟ และของที่ระลึกไดโนเสาร์ให้เลือกซื้อ ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติภูเวียง

ภูเวียง (10) ภูเวียง (12) ภูเวียง (11)

มาถึงอีกหนึ่งที่ที่เป็นไฮไลท์ของภูเวียงเลย คือ “ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์”

ภูเวียง (14)

ภูเวียง (1)

ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ก่อตั้งโดยความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอนแก่น และกรมทรัพยากรธรณี เพื่อศึกษาค้นคว้าและเผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรธรณีสู่สาธารณชน เพื่อการอนุรักษ์ เพื่อประโยชน์ของสังคมและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดการพัฒนาแบบยั่งยืน

ภูเวียง (15)ภูเวียง (17)ภูเวียง (18)

อาคารพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนบริการ ได้แก่ ร้านขายของที่ระลึก ห้องอาหาร ห้องบรรยาย ส่วนวิชาการ ได้แก่ ห้องปฏิบัติการ ห้องทำงาน ห้องสมุด และส่วนนิทรรศการ ได้แก่ ห้องจัดแสดงชั้นล่างและชั้นบน จัดแสดงนิทรรศการการกำเนิดโลก หิน แร่ ซากดึกดำบรรพ์ และหุ่นจำลองไดโนเสาร์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

  ภูเวียง (20) ภูเวียง (21) ภูเวียง (22) ภูเวียง (26) ภูเวียง (27) ภูเวียง (30)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง กรมทรัพยากรธรณี โทร. 043-438-204-6

ภูเวียง (33)

มาถึงสถานที่สุดท้ายของวันนี้กันเลย คือ “อุทยานแห่งชาติภูเวียง”  ซึ่งที่นี่ประกอบไปด้วยป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าเบญพรรณ เป็นแหล่งค้นพบไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย บริเวณภูประตูตีนหมายังพบชิ้นส่วนกระดูกไดโนเสาร์ “ภูเวียงโกซอรัส สิริธรเน” ไดโนเสาร์สกุลใหม่ของโลก

ภูเวียง (34) ภูเวียง (37) ภูเวียง (36)

ปัจจุบันมีเส้นทางท่องเที่ยวเดินป่าศึกษาเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ในหลุมขุดค้นจริง จำนวน 9 จุด พร้อมอาคารจัดนิทรรศการการค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ของประเทศไทย  หรือถ้าหากใครที่อยากมาศึกษาธรรมชาติที่นี้ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ชมได้ที่ สำนักงานอุทยานฯ บริเวณประตูีตหมา หรือโทรศัพท์ 043-335-807
ภูเวียง (35)

การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง จากขอนแก่นเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 12 (ขอนแก่น-ชุมแพ) ผ่านอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ ถึงทางแยกไปอำเภอภูเวียง ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร จึงแยกตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2038 อีก 22 กิโลเมตรถึงอำเภอภูเวียงและเดินทางต่อไปอีก 10 กิโลเมตรก็จะถึงพิพิธภัณฑ์ค่ะ

ท่องเที่ยวไปกับดินแดนอารยธรรมไดโนเสาร์แห่งแรกในประเทศไทย ที่ ‘อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น’