สวัสดีครับ หลาน ๆ ชาว Zappnuar ทุกคน วันนี้กลับมาเจอกันกับ “ลุงยิ้มชวนชิม” กันอีกเช่นเคย ช่วงนี้มีหลังไมค์กันเข้ามาเยอะว่าลุงยิ้มไม่ค่อยพาไปร้านอาหารอีสานแซ่บ ๆ เลย แน่นอนครับว่าลุงยิ้มก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ รีบไปเฝ้นหาสุดยอดร้านอาหารอีสานรสแซ่บ มาเสิร์ฟให้หลาน ๆ กันแน่นอน กับร้าน “Zaab Day…แซ่บเด๊”

ZaabDay (2)

ร้านแซ่บเด๊ แค่ชื่อร้านนี่ก็แซ่บโดนใจลุงยิ้มแล้ว เพราะฉะนั้นเราไม่รอช้า ไปทำความรู้จักกับร้านนี้กันเลย

ZaabDay (3)

ร้านแซ่บเด๊ เป็นร้านอาหารอีสานขึ้นชื่อในโซนกังสดาล มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นอย่างมาก แม้จะเปิดมาเป็นเวลาเพียงแค่ปีกว่า ๆ แต่ประสบการณ์ในการทำร้านอาหารอีสานต้องขอบอกว่าโชกโชนมาก เพราะสูตรอาหารอีสานของที่ร้านจะเป็นสูตรที่มาจากร้าน “โสเจ๊ง” ที่อำเภอบ้านไผ่ ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องเมนูอาหารอีสานมายาวนานกว่า 40 ปี

ZaabDay (4)

ภายในร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม น่านั่ง ให้ความสำคัญกับการตกแต่งร้านเพื่อสร้างบรรยากาศให้ลูกค้า และเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของร้านอาหารอีสานในรูปแบบเดิม ๆ

ZaabDay (5)

ได้เวลาชิมเมนูของที่ร้านกันแล้ว ตามลุงยิ้มไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับว่า จะมีเมนูเด็ด ๆ อะไรมาให้หลาน ๆ ได้แซ่บแบบน้ำลายสอกันบ้าง

ZaabDay (16)

เปิดตัวกันด้วยเมนูยอดฮิตอย่าง “ตำถาดแซ่บเด้” เมนูตำถาดที่จัดเครื่องมาแบบเต็ม ๆ ถาด พิเศษตรงที่ตัวส้มตำ จะเป็นการนำส้มตำลาวตำคลุกเคล้าไปพร้อม ๆ กับหมูย่าง ให้ลูกค้าได้รสชาติตำถาดที่แตกต่างจากตำถาดทั่วไป

ZaabDay (13)

อีกสองเมนูตำยอดฮิตอย่าง “ตำไทยไข่เค็ม” ที่รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี ทานตัดคู่กับไข่เค็ม อร่อยโดนใจ และ “ตำแตงไข่ต้ม” เมนูโปรดของลุงยิ้ม ที่ถ้ามีตำแตง ก็จะต้องทานคู่กับไข่ต้ม เข้ากั๊น เข้ากัน

ZaabDay (12) ZaabDay (11)

แถมเมนูตำกันให้อีกซักหนึ่งเมนู กับ “ตำถั่วหมูกรอบ” ตำถั่วรสจัดจ้านถึงใจ เสิร์ฟมาพร้อมกับหมูสามชั้นทอดกรอบชิ้นโต ๆ อร่อยแบบเต็ม ๆ คำกันเลยทีเดียว

ZaabDay (10)

มาต่อกันที่อีกสองเมนูแซ่บ อย่าง “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” ที่รสชาติจัดจ้าน ถึงเครื่องต้มแซ่บ โดนใจลุงยิ้มมาก ๆ และอีกหนึ่งเมนูโปรดของลุงยิ้ม นั่นก็คือ “น้ำตกหมู” ซึ่งก็เป็นเมนูเด็ดของร้านนี้เช่นเดียวกัน

ZaabDay (7) ZaabDay (8)

ทานของเผ็ดกันไปเยอะ ต้องตัดด้วยของเคียงยอดฮิตของร้าน กับเมนู “หม่ำหมู” และ “หมูแดดเดียวทอด” ซึ่งเป็นสูตรจากร้าน โสเจ๊ง บ้านไผ่ การันตีความอร่อยอย่างแน่นอน

ZaabDay (9) ZaabDay (6)

ตบท้ายกันด้วยของหวานล้างปากซักหน่อย กับ “จ้ำบ๊ะน้ำแดง” หวานเย็นชื่นใจ และ “ไอศครีมกะทิโบราณ” ที่เสิร์ฟเครื่องเคียงมาแบบน่ารัก ๆ และรสชาติไอศครีมกะทิก็อร่อยมาก ๆ

ZaabDay (17) ZaabDay (19)

เรียกได้ว่าจัดเต็มกับเมนูอาหารอีสานที่ร้านแซ่บเด้ กันแบบถึงใจ ลุงยิ้มขอการันตีรสชาติอาหารที่ร้านนี้เลยว่า “ของเค้าอร่อยจริง ๆ” หลาน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาร้านอาหารอีสานรสแซ่บ ก็มาลองกันได้เลย ร้าน Zaab Day … แซ่บเด๊ ตั้งอยู่ที่ถนนบาดาล ฝั่งกังสดาล ริมบึงหนองแวงตราชู ฝั่งเดียวกับร้าน Got Seal La ร้านเปิดตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง ถึง 2 ทุ่มครึ่ง และหยุดทุกวันจันทร์ โทร.088-562-3892 หรือ Facebook Fanpageแซ่บเด๊ Zaab Day

ZaabDay (18)

ถึงเครื่องเมนูอาหารอีสานรสแซ่บ การันตีความอร่อยในทุกเมนู ที่ร้าน ‘Zaab Day…แซ่บเด๊’

Comments