ผัก5ชนิด

หลายคนคงทราบกันดีว่า ผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเปรียบเสมือนผักนั้นเป็นอาหารหลักที่มนุษย์อย่างเรานำมาใช้ประกอบอาหารและรับประทาน ซึ่งหากว่าเราทานผักมากๆก็จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่ทราบกันบ้างไหมว่า “ผัก 5 ชนิด” ต่อไปนี้ รับประทานแบบดิบๆ นั้นอันตรายต่อร่างกาย ขอบอกก่อนล่วงหน้าเลยว่าเป็นผักที่เราชอบทานกันทั้งนั้น ทั้งเป็นเครื่องเคียงใส่ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา หรือทานกับลูกชิ้นปิ้ง จะมีผักอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ

ผักโขม

1.ผักโขม

ที่ไม่ควรรับประทานแบบดิบๆนั้นเนื่องจากกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก คือกรดที่ชื่อว่าออกเซลิค แอซิด อยู่ในตัวมันสูง เมื่อเราทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กนั่นเองค่ะ

 

หน่อไม้

2.หน่อไม้

หน่อไม้ดิบมีสารที่จะเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ที่เป็นพิษได้ จึงต้องต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาที จึงจะปลอดภัยสุดๆ สารที่ว่านี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของหน่อไม้ และสภาพการปลูก และการบรรจุเตรียมขาย ในกรณีหน่อไม้ปิ๊บต้องต้มฆ่าเชื้อก่อนปิดปิ๊บอยู่แล้ว ก็จะช่วยลดสารพิษตัวนี้ไปได้มากๆ 

ถั่วฝักยาว

3.ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาวดิบจะมีแก๊สค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาการย่อยและผู้สูงอายุ

 

bean sprouts

 

4.ถั่วงอก

ในผักสดบางชนิดจะมีสารพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ “ไฟเตต จะพบมากในพืชตระกูล ถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียว หรืองา ดังนั้นในถั่วงอกดิบจึงมีไฟ เตตสูง ซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะ ไปจับแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านั้นเข้าร่างกาย ร่างกายจะเป็นโรคขาดแร่ธาตุ สารพิษเหล่านี้สามารถทำลายได้โดยการต้ม แต่ถ้าปรุงให้สุกไฟเตตจะสลายไป หรือมีปริมาณน้อยลง โอกาสที่ไฟเตตจะไปดูดซับแร่ธาตุต่าง ๆ จึงน้อยกว่าการรับประทานดิบ ๆ 

ดังนั้น จึงควรรับประทานถั่วงอกสุกดีกว่าถั่วงอกดิบนะคะ แต่ในความเป็นจริงเราต้องรับประทานจำนวนมากจึงเกิดการขัดขวางการดูดซึม ถ้าจะทานดิบก็ควรทานในปริมานพอเหมาะค่ะ

 

กระหล่ำปลี

5.กระหล่ำปลี

ในกะหล่ำปลีดิบจะมีสารพิษที่เรียกว่า กอยโตรเจน (Goibrogen) ซึ่งเป็นสารที่จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน สร้างเป็น ฮอร์โมนไทร๊อกซิน (Thyroscine) ได้ ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ จะทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอก แต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายได้ โดยการต้ม จึงควรรับประทานกะหล่ำปลีสุก จะดีกว่ากะหล่ำปลีดิบ ความจริงก็คือถ้าคนๆนั้น มีสภาวะไทรอยด์ก็ควรงดเพราะโอกาสจะเพิ่มอาการ ส่วนคนปกติทานเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก หรือลาบก็คงไม่มากเท่าไหร่ ยกเว้นทานเป็นกิโลๆ

 

เพราะฉะนั้น เพื่อนๆชาว Zappnuar.com ที่ชอบรับประทานผักสด ก็ควรงดได้แล้วนะคะ ผักควรลวกให้สุกก่อน ไม่ควรทานแบบดิบๆ ด้วยความห่วงใยจาก Zappnuar.com

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.bigza.com/news-177606

Zappnuar Healthy : “ผัก 5 ชนิด” ไม่ควรกินดิบ เสี่ยง!! อันตรายต่อสุขภาพ