สวัสดีเจ้า ชาว Zappnuar ทุกคน วันนี้ “หนูข้าวเม่า” สุดสวย ขอแปลงร่างจากสาวอีสานหน้ามนเป็นสาวเหนือตาหวานสักวันน่ะเจ้า ก็เพราะวันนี้หนูข้าวเม่า จะพาทุกคนไปพบกับเมนูเปิบพิสดารอาหารสุดแปลกกันที่ จังหวัดเจียงใหม่เจ้าาา เมนูนี้มีชื่อว่า เนื้อเน่า หรือ จิ๊นเน่า ในภาษาเหนือนั้นเอง ฟังชื่อแล้วไม่น่ารับประทานเลยใช่มั้ยล่ะ

1405844132

หมู่บ้านที่กินจิ๊นเน่านี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารอันเลิศรสของหมู่บ้านนี้เลยก็ว่าได้ วิธีการทำเนื้อเน่าเริ่มจากนำเนื้อควายหรือเนื้อวัวสด ไม่ต้องล้างหรือทำความสะอาด เพราะจะทำให้เสียรสชาติ ก่อไฟแรงพอประมาณ นำเนื้อสดย่างลนไฟ พอเนื้อสะดุ้งสุกห่ามๆ แล้วนำเนื้อนั้นมาห่อ เดิมใช้การม้วนใส่ถุงห่อด้วยถุงปุ๋ยแล้วนำไปฝังดินกลบให้มิดชิด ครอบด้วยไม้สุ่มไก่ และอีกวิธีหนึ่งคือการหมักไว้ในโอ่งดิน แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวกจึงนำเนื้อห่อใบตองประมาณ 2-3 ชั้น และหุ้มด้วยถุงพลาสติกอีกสัก 3-4 ชั้น รัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปไว้บนหัวเสา หรือบนต้นไม้ เพื่อป้องกันสัตว์จะคาบไปกิน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 4-7 วัน ก็จะได้เนื้อเน่าตามที่ต้องการ ที่ชาวบ้านทำการหมักเนื้อควายหรือเนื้อวัวให้เป็นจิ๊นเน่าก็เพื่อให้เนื้อมีความนุ่ม เคี้ยวง่าย ถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอีกวิธีหนึ่งนั่นเอง

D10402869-22

(Cr : CrazyMc จาก topicstock.pantip.com)

สำหรับวิธีการปรุงอาหาร ก็มีขั้นตอนง่ายๆ คือ นำเนื้อเน่ามานึ่งให้สุก โรยผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ยอดส้มป่อย คลุมจิ๊นเน่าในหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 40 นาที  ในขณะรอจิ๊นเน่าสุก ก็จัดเตรียมตำน้ำพริกข่า หรือน้ำพริกขี้หนูเผ็ด ไว้จิ้มกับจิ๊นเน่ากินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ บอกได้เลยว่า แซ๊บบ อีหลีเด้ออ อ๊าว! ผิดๆ หนูข้าวเม่าเป็นสาวเหนือนี่นา ต้องอู้ว่า ลำแต๊ๆ เจ้า !! ครั้งหน้าหนูข้าวเม่าจะพาไปพบกับเมนูเปิบพิสดารอะหยังนั้น ติดตามได้ที่ Zappnuar.com นะเจ้าา

Zapp เว่อร์!! เปิบพิสดาร ตอน 5 : หมู่บ้านสุดแปลกกินเนื้อเน่า (จิ๊นเน่า)