ดาวอังคารรู้หรือไม่ ว่าทำไมวันนี้โลโก้ Google ถึงเป็นภาพนี้ ติ๊กต๊อก ๆ ๆๆ ๆ ๆ  หมดเวลาา.. นั่นก็เพราะว่า NASA มีการแถลงข่าวการค้นพบร่องรอยน้ำบนดาวอังคาร นั่นเองค่ะ นักวิจัยตรวจสอบภาพถ่ายสเปกตรัมของดาวอังคารจากยานเอ็มอาร์โอ และพบสัญญาณของผลึกแร่บริเวณเนินลาดซึ่งมี ริ้วรอยหรือสายสีเข้ม หรือ รีเคอริง สโลป ลินแน (recurring slope lineae: RSL) ที่พบบนดาวอังคารก่อนหน้านี้ พวกเขาเห็นด้วยว่ารอยนี้เปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา โดยมีสีเข้มขึ้นและดูเหมือนจะไหลลงเนินลาดชันในฤดูที่มีอุณหภูมิอบอุ่น และจางลงในฤดูที่อากาศเย็นลง รอยเหล่านี้ปรากฏขึ้นหลายแห่งเมื่ออุณหภูมิบนดาวดวงนี้สูงกว่า -23 องศาเซลเซียส และหายไปเมื่ออุณหภูมิเย็นลง

รอยน้ำบนดาวอังคารรอยสีเข้มไหลลงจากเนินเขาบนดาวอังคาร (ภาพ: NASA/AP)

ดร.ลูเชนทรา โอจา จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ในนครแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ผู้นำการเขียนรายงานเรื่องการค้นพบครั้งล่าสุดนี้ ระบุว่า ผลึกแร่ที่พบคือ เปอร์คลอเรต ซึ่งเป็นเกลือชนิดหนึ่ง และประกอบด้วยส่วนผสมของโซเดียมเปอร์คลอเรต, แมกนีเซียมคลอเรตและแมกนีเซียมเปอร์คลอเรต

ดร.โอจาเผยว่า พวกเขาพบผลึกเกลือเหล่านี้ที่รอยสีเข้มหลายจุดบนดาวอังคาร แต่พบเมื่อรอยสีเข้มขยายตัวออกมากๆ เท่านั้น และเมื่อตรวจสอบรอยสีเข้มจุดเดิมในเวลาต่อมา ก็พบว่ามันไม่ได้ขยายตัวเท่าเก่าและพวกเขาก็ไม่พบผลึกเกลือแล้ว ทำให้เชื่อว่า ทั้งรอยสีเข้มหรือกระบวนการเกิดรอยนี้ เกี่ยวข้องกับผลึกเกลือที่พบใหม่นี้ ขณะที่การพบผลึกเกลืออยู่บนเนินเหล่านั้นก็หมายความว่า น้ำ มีบทบาทสำคัญในการเกิดรอยดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ผลึกเกลือ เปอร์คลอเรต จะช่วยลดจุดเยือกแข็งของน้ำให้ต่ำลง และเคยมีการทดสอบแล้วว่า มันป้องกันของเหลวไม่ให้แข็งตัวแม้อยู่ในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ดร.โอจา กล่าวว่าการค้นพบใหม่นี้เป็นการยืนยันว่า รอยสีเข้มปริศนาที่พบบนเนินของดาวอังคารเมื่อ 5 ปีก่อนคือน้ำบนดาวอังคารในยุคปัจจุบัน

อนึ่ง นาซ่าระบุว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นความหวังยิ่งใหญ่ในการค้นพบสภาพที่พอเหมาะแก่การดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หรืออาจนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ซึ่งนาซ่าเตรียมเผยแผนส่งนักบินอวกาศไปสำรวจที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ต่อไป

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thairath.co.th

Zappnuar Story : นาซ่า แถลงข่าวพบร่องรอยน้ำบนดาวอังคาร