เมื่อเวลา 08.24 น.วันที่ 6 ก.ย.58 นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายกิจกรรมพิเศษโครงการ “ไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่” เปิดเผยว่า ภายหลังกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศผลการประกวดภาพกิจกรรม “ไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่ทั่วแผ่นดิน” แล้ว จึงได้ทูลเกล้าฯ ถวายภาพที่ชนะการประกวดทั้ง 5 ประเภทได้แก่ ความรัก , ความสามัคคี , ความกตัญญู , ลูกทำเพื่อแม่ และ ความมุ่งมั่น ตลอดจนรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง และรางวัลชมเชย

ทั้งนี้ เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทอดพระเนตรภาพรางวัลชมเชยประเภทความมุ่งมั่น ผลงานของนายเสกสรร เสาวรส ซึ่งถ่ายทอดความมุ่งมั่นของ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือ “น้องทาม” อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ผู้พิการไร้แขนทั้งสองข้างตั้งแต่กำเนิด หากมีความวิริยะพาจักรยานคู่ใจสีชมพูร่วมปั่นในวันประวัติศาสตร์ระยะทาง 9 กิโลเมตร

น้องทาม

นายสุริยัน เปิดเผยต่อว่า “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งให้ตามหาเด็กคนนี้ และทรงรับสั่งให้กองงานกิจการในพระองค์จัดทำรถจักรยานสำหรับเด็กไร้แขนปั่นได้สะดวก และง่ายในการดำรงชีวิต เพื่อพระราชทานไปให้น้องทามที่พิษณุโลก ทรงมีรับสั่งว่า “…หัวใจเด็กคนนี้มีสีธงชาติ และแผ่นดินน่านับถือ…”

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานจักรยานพระที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เป็นจักรยานสีแดง ซึ่งมีการดัดแปลงแฮนด์จับและเบรก เกียร์ของจักรยานเป็นกรณีพิเศษให้เหมาะสม เพื่อนำไปมอบให้กับ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือ “น้องทาม” ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ “ร้านจักรยานสุขสำราญ” จัดสร้างดัดแปลงตามพระราโชบายทรงออกแบบ และโปรดเกล้าฯ ให้นำจักรยานที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับผู้พิการไร้แขนเป็นพิเศษ สำหรับจักรยานพระราชทานคันนี้ สามารถปรับระดับบาร์สำหรับค้ำยันดัดแปลงระบบเกียร์ และเบรก โดยให้สามารถใช้เท้าควบคุมได้
นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมจักรยานพระราชทานอาทิ ไฟหน้า ไฟท้ายและไมล์วัดความเร็วจักรยาน

ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตรของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งนี้ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ก.ย. 2558 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดฯให้ พล.อ.ท.ภักดีแสงชูโต
รองราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นผู้แทนพระองค์ พร้อมทีมช่างจักรยาน เดินทางไปมอบจักรยานพระราชทานให้แก่ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือ น้องทาม ที่จังหวัดพิษณุโลก
โดยมีรับสั่งให้ทีมช่างจักรยานดูแลและแนะนำขั้นตอนเทคนิควิธีใช้งานรถจักรยานพระราชทานให้แก่น้องทามจนสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสม

มอบจักรยาน

 

และในวันนี้ วันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 200/5 หมู่ 3 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ อายุ 11 ปี หรือ น้องทาม หนูน้อยหัวใจแกร่งไร้แขนทั้ง 2 ข้างตั้งแต่กำเนิด ที่ได้เข้าร่วมปั่นกิจกรรมไบก์ฟอร์มัม เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา จนเป็นขวัญใจของคนพิการที่ไม่ยอมย่อท้อต่อการดำเนินชีวิต ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ทรงพระเมตตา พระราชทานรถจักรยานพระที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ

ส่งมอบจักรยานให้น้องทาม

พลอากาศโทภักดี แสงชูโต รองหัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นผู้แทนพระองค์ เดินทางด้วยรถยนต์มาถึงบริเวณบ้านของน้องทาม พร้อมรถจักรยานพระราชทาน กระเช้าและถุงสิ่งของพระราชทาน นำมามอบให้กับน้องทามและครอบครัว จากนั้นนายสินรอง พร้อม นางดอกรัก และน้องทาม ได้ก้มกราบพระบรมฉายาทิสลักษณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารข้าราชการในพระองค์ ได้ปรับแต่งระดับรถจักรยานให้เหมาะสมกับตัวน้องทาม พร้อมอธิบายวิธีการใช้งานเกี่ยวกับอุปกรณ์ของจักรยาน เจ้าหน้าที่ทหารได้ให้น้องทามทดลองขี่จักรยานอยู่หลายรอบ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และหาข้อบกพร่องนำมาแก้ไข จนมั่นใจว่าน้องทามสามารถขี่รถได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนปกติ ตลอดเวลาผู้คนที่ยืนอยู่ริมถนน ต่างปรบมือให้กำลังใจด้วยความยินดีกับน้องทาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก welovethaiking.com และ khaosod.co.th

Zappnuar Story : สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานจักรยานให้น้องทาม

Comments