ช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนมักมีของขวัญของมงคลมอบให้กัน ไม่ว่าจะเป็นเงิน ของใช้ต่างๆ และยังมีผลไม้ที่นิยมมอบให้แก่กันมากที่สุดก็คือ ส้ม เป็นผลไม้มงคลที่ขาดไม่ได้ในการไหว้เจ้า วันนี้ Zappnuar Story จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับส้มอีกชนิดหนึ่งที่นิยมมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในเทศกาลตรุษจีน คือ ส้มจี๊ด ที่ให้กันได้ทั้งต้นเลยละค่ะ

ส้มจี๊ด

ส้มจี๊ด ทางเลือกสำหรับใช้เป็นของขวัญมอบให้กันในวันตรุษจีน ใช้ปลูกเพื่อประดับ ชาวจีนเชื่อว่า ส้มจี๊ดนั้นเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง หากปลูกในบ้านจะเป็นสิริมงคล ส้มคือตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์ พูนสุข แม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็ยังนิยมนำมาจัดวางที่โต๊ะอาหาร เพราะเชื่อว่าจะทำให้มั่งมีเงินทอง

ต้นส้มจี๊ด ไม้พุ่มขนาดกลาง แตกแขนงเป็นพุ่มแน่น กิ่งมีหนามแหลมคม ใบรูปไข่กว้าง 2 – 4 เซนติเมตร ยาว 4 – 7 เซนติเมตร ปลายและโคนแหลม มีสีเขียวสดเป็นมัน มีหูใบขนาดเล็ก ออกดอกเดี่ยว แต่มักออกรวมกันเป็นกลุ่ม มีสีขาวและกลิ่นหอมแรง ออกตามซอกใบและปลายกิ่งเป็นช่อสั้นๆ ดอกมี 5 กลีบ ร่วงง่าย เมื่อบานจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 – 2.5 เซนติเมตร ผลดกลักษณะค่อนข้างกลมเหมือนส้มทั่วไป แต่มีขนาดเล็กกว่า ผิวบางมีสี เขียว กลิ่นหอม เมื่อผลสุกมีสีเหลืองส้ม เนื้อส้มมีรสเปรี้ยวจัด สามารถใช้รับประทานแทนมะนาวได้

ส้มจี๊ดไม้มงคล

ประโยชน์ของส้มจี๊ด น้ำส้มจี๊ดอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และกรดอินทรีย์หลายชนิด สำหรับผู้ที่ไอและมีเสมหะ ให้คั้นเอาน้ำมาผสมกับเกลือเล็กน้อยจะช่วยให้บรรเทา หรือจะนำผลแก่มาดองเกลือและตากแห้ง ใช้เป็นยาแก้ไอ อมแก้เจ็บคอได้เช่นกัน  ผลสุกนำมาทำเป็นอาหารได้ จะคั้นทำน้ำผลไม้ หรือจะคั้นเอาน้ำมาทำน้ำพริกส้มจี๊ดก็เปรี้ยวจี๊ดสะใจ นำผลสุกมาทำแยมทาขนมปังก็หอมอร่อยอย่าบอกใครเชียว ส่วนเปลือกของผลห่ามๆ สามารถทานแกล้มกับน้ำพริกได้ด้วย เปลือกผลดิบ เมื่อทานสดๆ จะช่วยไม่ให้ท้องอืดท้องเฟ้อเนื่องจากมีสรรพคุณเป็นยาขับลม และส่วนที่เป็นผิวเปลือกยังมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำน้ำมันหอมระเหยอีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้คงต้องหามาประดับที่บ้านสักต้นแล้วหละค่ะ และนอกจากต้นส้มแล้วยังสามารถใช้สัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับส้ม เช่น ต้นส้มจำลอง รูปภาพส้ม มาวางประดับตกแต่งไว้ในบ้านเพื่อให้เกิดความโชคดี ประสบความสำเร็จ และเจริญก้าวหน้า อีกด้วยนะคะ

ติดตาม Zappnuar Story ได้ในครั้งต่อไป ที่ Zappnuar.com หรือติดตามผ่านช่องทางต่างๆ ตามนี้เลยค่ะ line : @zappnuar.com  Facebook   :  zappnuar.com  Twiter :  @zappnuar   Instragram :  zappnuar_  Google + :  zappnuar

ขอขอบคุณภาพจาก ban-bu-ree-mag.exteen.com และ  klongdigital.com 

 

 

Zappnuar Story : ส้มจี๊ด ไม้มงคล