5เคล็ดลับปรับตัวเศรษฐกิจวิกฤต

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ อะไรๆก็แพ๊งไปหมด วันนี้ Zappnuar Story มี 5 เคล็ดลับง่ายๆปรับตัวให้อยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจวิกฤต มาฝากสาวๆทั้งหลายกันค่ะ
1.ลดกาแฟแค่วันละแก้ว มีเงินเก็บมากขึ้น กาแฟเป็นหนึ่งค่าใช้จ่ายหลักของคนทำงาน บางคนเลิกกินกาแฟยากกว่าเลิกกินข้าวเสียอีก ดังนั้นถ้าจะให้เลิกทันทีก็ไม่ได้ร่างกายอาจจะอ่อนเพลีย ง่วงเหงาหาวนอน หมดเรี่ยวแรงในการทำงาน เมื่อเราเลิกไม่ได้ก็ต้องปรับตัว โดย “ดื่มกาแฟตามรายได้” ง่ายๆ คือ หากรายได้น้อยก็ชงกาแฟฟรีที่ทำงานหรือเลือกซื้อกาแฟในราคาย่อมเยาแทน และเมื่อรายได้มากขึ้น ตอนนั้นจะดื่มกาแฟแพงแค่ไหนก็คงไม่ระคายกระเป๋าเท่าไรแล้วลองเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ว่า ถ้านายเอและนางสาวบี มีเงินเดือนคนละ 100 บาท นายเออยากประหยัดเงินเลยกินกาแฟแก้วละ 10 บาท นายเอจะเหลือเงินเก็บ 90 บาท ขณะที่นางสาวบี ติดใจกาแฟแก้วละ 60 บาท ขาดไม่ได้จริงๆ นางสาวบีก็จะเหลือเงินเก็บไว้สำหรับใช้จ่ายต่อเดือนแค่ 40 บาท ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายโดยเลือกปรับจาก “สิ่งที่เราทำได้”ก่อน เมื่อทำได้จริงๆ แล้ว เราจะมีกำลังใจปรับเรื่องที่ยากในชีวิตเราอีกเยอะเลย
2.ลดค่าใช้จ่ายในค่าเดินทาง เพราะ “ความจำเป็น” ของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนทำอาชีพเป็นเซลส์ขายของต้องขับรถไปหาลูกค้าเพื่อขายงาน หรือสินค้า การขับรถก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะถือเป็นเครื่องมือหนึ่งในการทำมาหากิน วิธีการปรับอาจจะปรับจากถ้าแต่เดิมขับรถโดยใช้น้ำมัน ก็เปลี่ยนมาใช้รถแก๊ส หรือศึกษาเส้นทางในการเดินทางมากขึ้นเพื่อประหยัดเวลาและค่าเชื้อเพลิงของรถ แต่ถ้าเป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศ นั่งๆ ลุกๆ อยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ แล้วที่พักก็อยู่ใกล้ ลองเปลี่ยนมาโดยสารรถสาธารณะดู ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ
3.ช้อปปิ้งอย่างมีสติ สำหรับสาวๆ ที่หลงรักการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ อาทิตย์ไหนไม่ได้ไปเดินตากแอร์กรีดกรายจะอึดอัดและเหมือนไม่ได้รีแลกซ์ วันนี้มีเคล็ดลับการ “ช้อปปิ้งอย่างมีสติ” มาฝากกัน การเดินเที่ยวช้อปปิ้งละลายทรัพย์ทุกวัน อาจจะส่งผลต่อความมั่นคงทางการเงินในระยะยาวได้ บางคนไม่มีเงินเก็บ ใช้เดือนชนเดือน บางคนเป็นหนี้สินเพราะรูดซื้อเสื้อผ้าไปเยอะ
– ลดการช้อปปิ้งลง โดยปรับจากไลฟ์สไตล์ที่เราเป็น ถ้าช้อปปิ้งทุกวันหลังเลิกงาน ก็ตั้งเป้าหมายใหม่ ว่าเป็นทุกวันเสาร์ ในงบประมาณ XXX เท่านั้น ถ้าช้อปปิ้งเพื่อความเครียด อาจต้องหากิจกรรมที่ทำแล้วคลายความเครียด เช่น ไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อน หรือไปดูหนังเรื่องที่ชอบในวันที่มีโปรโมชั่นพิเศษ ฯลฯ
– อดทนรอโอกาสพิเศษ “โอกาสพิเศษที่จะได้ส่วนลด” เช่น มิดเยียร์เซลส์ หรือ โปรโมชั่นของแบรนด์ต่างๆ เพราะช่วงนี้เราจะได้ส่วนลดเป็นพิเศษและคุ้มค่ากว่า หรือ “โอกาสพิเศษของตัวเราเอง” เช่น วันเกิด วันครบรอบแต่งงาน ก็จะซื้อเสื้อผ้า 1 ชุดเพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเอง
4.ปาร์ตี้ที่บ้านก็สนุกได้ หลายคนอาจจะเคยชินกับการเลี้ยงฉลองความสำเร็จกับการทานอาหารนอกบ้าน เดินไปถึงร้านสั่งอาหาร นั่งชมวิวสวยๆ พร้อมกับใช้มือถือแชทกับเพื่อน ทานอิ่มก็ไปต่อร้านอื่นส่งท้ายก่อนกลับบ้าน  เราน่าจะลองปรับวิธีเลี้ยงฉลองความสำเร็จมาอยู่ในบ้านอันแสนอบอุ่นของเรา เพราะความสุขใดๆ ก็ไม่เท่าอยู่บ้าน ถ้าเรามาจัดงานที่บ้านก็จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ทุกคนช่วยกันจัดสถานที่ทำกับข้าว จัดเรียงอาหาร แล้วมานั่งคุยกันในบรรยากาศสบายๆ ทั้งประหยัดเงินและได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารักด้วย
5.หารค่าขนมและค่าอาหารกับเพื่อน น่าแปลกที่ขนมแบบเดียวกัน นั่งกินขนมคนเดียวมันเหงาจับใจ แต่พอมีเพื่อนมาแย่งเพื่อนกินกลับอร่อยขึ้นมาอย่างน่าประหลาด มันเป็นความสนุกที่เงินหาซื้อไม่ได้ อีกประเด็นที่สำคัญ คือ ทำให้เราประหยัดและได้ทานของหลายอย่างด้วย ไม่ว่าเศรษฐกิจจะวิกฤตเช่นไร สาวออฟฟิศอย่างเราๆ ก็สามารถมีชัยและอยู่รอดอย่างสวยๆ ด้วยการปรับตัวและไลฟ์สไตล์ให้เข้ากับรายได้ที่มี นี่เป็น 5 วิธีปรับตัวง่ายๆ ที่ทำได้จริง และสามารถสร้างความสุขให้เราได้ทุกๆ วันนะจ๊ะ

ติดตามสาระดีๆกับ Zappnuar Story ได้ที่ Zappnuar.com หรือตามช่องทางต่างๆ ตามนี้เลยนะจ๊ะ line :@zappnuar.com  Facebook : zappnuar.com  Twiter : @zappnuar   Instragram : zappnuar_  Google + : zappnuar

ขอบคุณข้อมูลจาก aommoney.com 

Zappnuar Story : 5 เคล็ดลับง่ายๆปรับตัวให้อยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจวิกฤต